Phòng khám đa khoa Phượng Đỏ

Chỉ số psa là gì?

Đánh giá: 5/ 5 ( 8 lượt)

 Đối với nam giới trong độ tuổi trung niên và cao niên, việc làm xét nghiệm PSA để phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt kết hợp trong mục kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm là điều cần thiết. Vậy chỉ số PSA là gì, nồng độ PSA bình thường là bao nhiêu? (Hỏi nhanh bác sĩ tư vấn tại đây!)

Xem thêm: chữa viêm tuyến tiền liệt ở hải phòng

Chỉ số psa nói lên điều gì?

 PSA (tiếng Anh: Prostate - specific antigen) là một loại kháng nguyên được tiết ra bởi tuyến tiền liệt hay còn gọi là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt.

 Thông thường, PSA trong máu tồn tại dưới 2 dạng là PSA tự do và PSA liên kết. Xét nghiệm PSA trong máu là phương pháp giúp đánh giá mức protein mà tuyến tiền liệt sản xuất ra nhằm giúp các bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của một người.

 Bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy phát hiện sớm tuyến tiền liệt giúp tăng cơ hội chữa khỏi và hạn chế những di căn, biến chứng không mong muốn.

Chỉ số PSA là gì?

Chỉ số PSA giúp đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

 Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người bình thường có chỉ số PSA ở trong máu với nồng độ rất thấp - dưới 4 nanograms mỗi mililiter (ng/mL). Tuy nhiên, khi nam giới gặp phải các vấn đề về tuyến tiền liệt thì nồng độ PSA sẽ tăng lên. Cụ thể là:

 - Nồng độ PSA từ 0 – 2.4ng/mL, tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt là rất hiếm.

 - Nồng độ PSA từ 2.5 – 4.0ng/mL, tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt là 12 – 23%.

 - Nồng độ PSA từ 4.1 – 10.0, tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt là 25%.

 - Nồng độ PSA lớn hơn 10.0 thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt là hơn 50%.

 Hai phương pháp xét nghiệm chỉ số PSA phổ biến hiện nay là xét nghiệm PSA toàn phần và xét nghiệm PSA tự do.

 Nếu PSA có nồng độ cao, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tiến hành thêm các xét nghiệm khác, điển hình là thử sinh tiết để xác định có ung thư hay không.

 Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp có chỉ số PSA cao đều bị ung thư tuyến tiền liệt mà có thể do các yếu tố khác như do nhiễm trùng, phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt.

 icon Để không mất nhiều thời gian đọc bài hoặc tự tìm hiểu các thông tin về chỉ số PSA từ nhiều website khác nhau, bạn nên chủ động trò chuyện với bác sĩ online để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng và chính xác. (Tư vấn miễn phí!)

tư vấn online

Tại sao cần xét nghiệm PSA?

 Xét nghiệm PSA là một loại xét nghiệm sàng lọc tương đối chính xác, dựa trên chỉ số PSA giúp đánh giá nam giới có bị ung thư sớm hay không. Nếu phát hiện sớm sẽ dễ dàng trong việc hỗ trợ chữa trị và tăng tính hiệu quả.

Xét nghiệm PSA giúp theo dõi các bệnh về tuyến tiền liệt

Xét nghiệm PSA giúp theo dõi các bệnh về tuyến tiền liệt

 Nam giới từ 40 tuổi trở lên và người sống trong gia đình có tiền sử mắc ung thư tuyến tiền liệt là những đối tượng nên thực hiện xét nghiệm PSA.

 Nam giới trong độ tuổi trung niên và cao niên là đối tượng có nguy cơ bị mắc các bệnh về tuyến tiền liệt rất cao. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách thường xuyên đến các trung tâm hoặc cơ sở y tế chuyên nam khoa để kiểm tra sức khỏe định kì.

Xét nghiệm PSA ở đâu?

 Tại Hải Phòng, Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ tại địa chỉ: 498, Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng từ khi thành lập đến nay đã trở thành địa chỉ chuyên nam khoa được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao và đông đảo bệnh nhân ở các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Thanh Hóa. Vì sao chọn Đa Khoa Phượng Đỏ?

Địa chỉ chuyên xét nghiệm nồng độ PSA uy tín tại Hải Phòng

Địa chỉ chuyên xét nghiệm nồng độ PSA uy tín tại Hải Phòng

 check Bác sĩ giàu kinh nghiệm: Các bác sĩ chuyên nam khoa tại Đa Khoa Phượng Đỏ từng công tác lâu năm tại các bệnh viện lớn và từng hỗ trợ điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt cho nhiều bệnh nhân tại khắp các tỉnh phía Bắc.

 check Trang thiết bị y tế hiện đại: Trang thiết bị y tế tại phòng khám được trang bị, đầu tư nghiêm túc, hệ thống máy móc xét nghiệm tiên tiến, được nhập khẩu từ các quốc gia hiện đại như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.

 check Chi phí hợp lý: Mọi khoản phí như phí xét nghiệm, phí thăm khám và hỗ trợ điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt được công khai rõ ràng, phù hợp với từng tình hình bệnh trạng của mỗi người và được niêm yết theo quy định của Bộ Y tế.

 check Thời gian linh hoạt: Thời gian thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh diễn ra từ 8 đến 20 giờ vào tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ nên thuận lợi cho những ai bận việc trong giờ hành chính.

 Các bác sĩ chuyên khoa khuyên nam giới từ 50 tuổi trở lên nên nên làm xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu PSA để kiểm tra bản thân có mắc bệnh về tuyến tiền liệt hay không, nếu có thì có hướng xử lý kịp thời.

 iconHệ thống >>Tư vấn miễn phí<< hoạt động 24/24 luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân, bạn hãy bấm vào đây để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

Trên đây là bài viết về "Chỉ số psa là gì?" để bạn có thể kham khảo thêm. Có nhu cầu tư vấn xin vui lòng vào link sau đây gặp bác sĩ trao đổi trực tiếp: 

tư vấn online

Bài viết: Chỉ số psa là gì?

Được đăng bởi: Chuyên viên tư vấn Hằng

Ngày: