Phòng khám đa khoa Phượng Đỏ

Có bầu ăn ốc được không? Và những điều cần lưu ý

Đánh giá: 5/ 5 ( 5 lượt)

       Trong giai đoạn thai kỳ, nhiều mẹ bầu trải qua những cơn thèm ăn các món lạ hoặc những món được cho là nằm trong danh sách cấm kỵ đặc biệt là các món ốc vì có rất nhiều mẹ bầu lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Nhiều người cho rằng ăn ốc khiến con sinh ra sẽ có rất nhiều nhớt, dãi. Tuy nhiên thực hư câu chuyện co bau an oc duoc khong là như thế nào, hãy tham khảo thật chi tiết bài viết dưới đây.

==> Bạn không có thời gian theo dõi bài viết hãy bấm vào khung chat bên dưới để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng!

tư vấn online

Bà bầu ăn ốc và những quan niệm đã cũ

       Mang thai, sinh nở là quy luật đã diễn ra từ ngàn năm, vì thế, dù ở thời hiện đại đến mấy đi nữa, chúng ta cũng không nên bỏ qua những kinh nghiệm dân gian, những lời khuyên từ người đi trước.

       Tuy vậy, có những quan niệm, phương pháp nuôi con truyền thống đã không còn thực sự đúng đắn và đã được chứng minh ngược lại. Chẳng hạn, chuyện có bầu ăn ốc được không hay mẹ bầu có nên ăn ốc không?

ăn ốc và thắc mắc

Ăn ốc và những thắc mắc xoay quanh

       Trước đây, gần như không bà bầu nào "dám" động đến ốc vì đa số mẹ bầu cho rằng ăn ốc khiến trẻ chậm nói, nhiều dãi và mẹ dễ bị bệnh hậu sản về sau.  Có người còn lo lắng ăn ốc sẽ gây nóng cho cơ thể vì các loại nước chấm kèm thường có ớt, gừng, xả,… sẽ không tốt cho sức khỏe.

       Thế nhưng trên thực tế là, ốc được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai bởi nó giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường quá trình tuần hoàn máu đồng thời chứa nhiều dưỡng chất rất tốt như sắt, canxi, protein, vitamin,...

       Những tác hại của ốc có chăng là do ăn không đúng cách, và chuyện trẻ sinh ra nhiều dãi, nhớt thì hoàn toàn chưa có cơ sở nào chứng minh.

Có bầu ăn ốc được không? – câu hỏi của mẹ bầu mỗi khi trời trở lạnh

       Như đã nói ở trên thì câu trả lời "có" là chưa đủ, bởi phụ nữ mang thai vẫn nên ăn ốc nhưng cần ăn đúng cách. Trước hết, hãy xem ốc mang lại những lợi ích đáng kể nào cho bà bầu nhé.

       Về mặt dinh dưỡng, ốc là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, đặc biệt là bổ sung chất đạm, khoáng chất (canxi, sắt…), mỡ, cacbon hydrate… cho cơ thể, cứ 100g ốc cung cấp được 84kcalo; 11,2g chất đạm và 1.320mg canxi.

       Theo Đông Y, thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm trùng, trĩ,…

có bầu ăn ốc

Có bầu ăn ốc được không?

      Nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho thai nhi

       Trong ốc có hàm lượng lớn canxi để giúp cho thai nhi có thể phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh. Không chỉ giúp xương chắc khỏe, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của bé.

       Trong trường hợp thiếu canxi, thai phụ thường thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể, lượng canxi xuống quá thấp có thể bị chuột rút, tê chân tay thậm chí có thể co giật.

       Cung cấp Protein

       Khi ăn ốc, mẹ bầu đã giúp bổ sung hơn 1000 mg canxi cho cơ thể và một lượng lớn protein đóng vai trò nền tảng cho mọi hoạt động trong cơ thể.

       Ít năng lượng, giàu dưỡng chất

       Ngoài hàm lượng canxi dồi dào thì ốc còn có rất nhiều sắt, cacbonhydrate, protein, vitamin A, vitamin B2, vitamin B3,... tốt cho sức khỏe của thai phụ. Đặc biệt, thịt ốc chứa rất ít calo nên không làm mẹ bị tăng cân quá nhiều.

 ==> Có vấn đề chưa rõ hãy bấm ngay vào khung chat bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí!

tư vấn online

Mách mẹ bầu ăn ốc như thế nào là đúng?

       Việc ăn ốc đối với các chị em mang bầu cũng là điều quan trọng cần chú ý:

       Rửa sạch ốc trước khi chế biến:

Do ốc sinh sống ở ao hồ, bùn lầy nên mẹ bầu cần đảm bảo an toàn vệ sinh khi ăn ốc. Cách tốt nhất là sau khi mua về nhà, nên ngâm 1 giờ đồng hồ trong nước, rồi mới đó rửa sạch và chế biến.

       Nấu ốc kĩ:

Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn ốc chưa chín, cần thiết nấu kỹ bởi trong ốc có thể chứa các loại vi sinh vật sống ký sinh không tốt cho sức khỏe bà bầu.

lưu ý khi ăn ốc

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn ốc 

       Làm sạch ốc bằng nước gạo, chanh, giấm:

Khi làm sạch ốc, mẹ nên ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước gạo để đảm bảo ốc sẽ nhả hết chất bẩn trước khi chế biến.

       Ăn ốc với lượng vừa đủ:

Không nên ăn ốc quá nhiều bởi có thể dễ dẫn tới đầy bụng. Bạn nên ăn ốc từ 1 - 2 bữa/tuần là phù hợp. Mặc dù ốc là món ăn giàu canxi và khoáng chất nhưng nếu bạn có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên đầy bụng thì nên hạn chế ăn.

       Không nên ăn ốc trong thời gian ốm nghén:

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc bởi một vài chị em trong giai đoạn ốm nghén dễ bị nhạy cảm với mùi tanh của ốc khiến cho tình trạng nôn ói, đầy hơi càng bị nặng hơn. Điều này cũng tùy theo cơ địa từng người, vì một vài mẹ bầu tỏ ra thèm ốc trong thời gian ốm nghén.

__________❖❖❖❖❖__________

Thông tin liên hệ:

- Địa chỉ: 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng.

- Thời gian: 8h - 20h hàng ngày, kể cả chủ nhật và ngày lễ, Tết.

- Trang web: phongkhamdakhoaphuongdo.vn

- Số điện thoại: 0225.369.9999

Bài viết: Có bầu ăn ốc được không? Và những điều cần lưu ý

Được đăng bởi: Chuyên viên tư vấn Hằng

Ngày: