Phòng khám đa khoa Phượng Đỏ

Giải quyết rắc rối – Đại tiện không tự chủ

Đánh giá: 5/ 5 ( 2 lượt)

    Nhiều người nghĩ người lớn tuổi không kiểm soát được đại tiện là chuyện bình thường. Tuy nhiên, bạn không thể chủ quan cho qua bởi đại tiện không tự chủ có thể là triệu chứng bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ sẽ đưa đến bạn những thông tin cần thiết để giải quyết  vấn đề này!

tư vấn online

Những đối tượng thường gặp tình trạng đại tiện không tự chủ

    Bạn bị đại tiện không tự chủ nhưng vẫn chưa tìm được nguyên nhân? Dưới đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn lâm vào hoàn cảnh khốn khổ này:

Nguyên nhân đại tiện không tự chủ

 Táo bón: Táo bón lâu ngày sẽ khiến cơ vòng hậu môn bị yếu lúc này sẽ gây ra hiện tượng đại tiện không tự chủ ở người bệnh.

 Tiêu chảy: Khi bị tiêu chảy phân sẽ lỏng vì thế mà khó giữ lại trong hậu môn - trực tràng hơn và có thể tự thoát ra ngoài mà không điều khiển được.

 Cơ vòng hậu môn bị tổn thương: Do các phẫu thuật ở vùng hậu môn trực tràng hoặc sinh đẻ (nhất là khi phải rạch tầng sinh môn hoặc đẻ forcep) ảnh hưởng đến việc làm chủ khả năng đại tiện.

 Ung thư hậu môn và trực tràng: Khi khối u ung thư xâm lấn sâu qua lớp cơ có thể làm tổn thương các sợi thần kinh trực tràng và gây nên tình trạng không kiểm soát được việc đại tiện.

 Sa trực tràng, trĩ: Khiến các cơ quanh hậu môn của người bệnh không thể đóng lại hoàn toàn dẫn đến tình trạng một ít phân hoặc chất nhày bị són ra ngoài.

 Ít vận động: Ngồi hoặc nằm nhiều giờ trong ngày khiến trực tràng bị cất trữ rất nhiều phân, phân lỏng rỉ quanh phân cứng dễ bị són phân liên quan đến táo bón.

 Tuổi già: Người lớn tuổi bị suy giảm khả năng sinh hoạt hoặc gặp các khó khăn như đau chân, đau khớp, mắc bệnh tiểu đường... gây đại tiện không tự chủ ở người già (thường gặp ở những người trên 65 tuổi).

 Trẻ nhỏ: Các dị tật bẩm sinh ở hậu môn, trực tràng, đại tràng như phì đại tràng bẩm sinh, tổn thương tủy sống hoặc dị tật bẩm sinh tủy sống hay do vấn đề tấm lý là nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị són phân.

    Ngoài ra, đại tiện không kiếm soát còn có thể xảy ra ở người lạm dụng thuốc nhuận tràng, dùng các thuốc lợi tiểu hoặc bị hỏng dây thần kinh ở hậu môn, sàn chậu hoặc trực tràng.

 Ảnh hưởng của đại tiện không tự chủ

    Thực tế có thể thấy khi không làm chủ được việc đại tiện khiến người bệnh:

    - Luôn trong tâm lý sợ hãi, phập phồng lo sợ, xấu hổ thậm chí là dẫn đến trầm cảm.

    - Da khu vực hậu môn bị kích ứng gây khó chịu.

    - Mọi hoạt động như tập thể dục, làm việc, đến lớp học hoặc các buổi tụ tập bị ảnh hưởng.

    ☞ Bác sĩ đang online bạn có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được giải đáp MIỄN PHÍ & BÍ MẬT!

tư vấn online

Điều trị đại tiện không tự chủ tại Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ

    Nhiều bệnh nhân vui mừng vì đã thoát khỏi tình trạng đi đại tiện không tự chủ sau khi được điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ. Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại đây khiêm nhường cho biết tất cả cũng là nhờ vào sự kiên trì và tuân thủ của người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

điều trị đại tiện không tự chủ

    Vậy hãy xem bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ đã chữa cho người bệnh như thế nào mà nhận được sự đánh giá tích cực như thế:

Sau những thông tin người bệnh cung cấp bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, phân, nước tiểu...

 Kiểm tra chức năng đại tiện, khả năng hoạt động của các cơ và dây thần kinh trong hậu môn, sàn chậu và trực tràng.

 Nọi soi hậu môn, trực tràng, đại tràng nhằm tìm hiểu dấu hiệu viêm và các vấn đề về đường tiêu hóa có thể gây ra hiện tượng đại tiện không kiểm soát.

 Chụp X quang đường tiêu hóa, chụp cộng hưởng từ, siêu âm để tìm ra các vấn đề có thể xuất phát từ hậu môn, sàn chậu, trực tràng.

    Với trang thiết bị y tế được trang bị đầy đủ, hiện đại mang đến kết quả kiểm tra chính xác nhất từ đó xác định đúng nguyên nhân để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

    Điểm cộng của Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ:

 Hoạt động dưới sự giám sát của Sở Y Tế Hải Phòng.

 Đội ngũ y bác sĩ lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm.

 Khám bệnh ngoài giờ hành chính, không ngày nghỉ.

 Hỗ trợ giải đáp thắc mắc bệnh nhân trực tiếp, trực tuyến 24/24.

 Chi phí được niêm yết theo quy định, công khai, minh bạch.

    Trước khi đến Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ để chữa đại tiện không tự chủ bạn nên chuẩn bị các thông tin sau:

    - Tiền sử các bệnh liên quan hậu môn - trực tràng hoặc tại nạn (nếu có).

    - Bạn mắc phải tình trạng này từ bao giờ? Tần suất diễn ra như thế nào?

    - Trạng thái của phân: Rắn, lỏng hay chất nhày.

    - Trước khi bị són phân bạn có cảm giác muốn đi đại tiện không?

    - Bạn có phát hiện thực phẩm nào khiến tình trạng bạn nặng hơn sau khi ăn không?

    - Ghi chép lại nhật ký đại tiện hàng ngày của mình để cung cấp cho bác sĩ.

    Việc bạn có thể khai báo một cách nhanh chóng và suôn sẻ các thông tin trên sẽ giúp cho quá trình chẩn đoán diễn ra nhanh chóng và có phương pháp điều trị chính xác hơn. Đặc biệt, người bệnh không nên ngại ngùng giấu giếm vì không thể kiểm soát được đại tiện là một vấn đề liên quan đến sức khỏe.

    Hy vọng những thông tin trên có thể giúp mọi người giải đáp những thắc mắc liên quan đến đại tiện không tự chủ. Nếu vẫn còn vướng mắc vui lòng liên hệ hotline (0225) 369 9999 hoặc bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn.

tư vấn online

Bài viết: Giải quyết rắc rối – Đại tiện không tự chủ

Được đăng bởi: Chuyên viên tư vấn Hằng

Ngày: