Phòng khám đa khoa Phượng Đỏ

Cảnh báo: Lây bệnh do giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà

Đánh giá: 5/ 5 ( 16 lượt)

      Tôi thật bất ngờ khi kết quả xét nghiệm cho thấy tôi bị dương tính với HPV (virus gây bệnh sùi mào gà). Từ khi biết chồng bị sùi mào gà chúng tôi đã không quan hệ tình dục, tôi cũng đã đi kiểm tra mình không bị lây bệnh từ chồng. Tuy nhiên, mới kiểm tra lại thì tôi tá hỏa vì mắc sùi mào gà. Bác sĩ cho biết ngoài quan hệ tình dục sùi mào gà còn có thể lây qua đồ dùng cá nhân và tôi còn bất ngờ hơn khi biết giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà cũng tiềm ẩn nguy cơ.

Giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh

      Human Papillomavirus không tồn tại lâu trong môi trường bên ngoài cơ thể người. Tuy nhiên, nếu kịp thời có tiếp xúc với cơ thể người chúng vẫn có nguy cơ lây lan. Đặc biệt, nguy cơ lây cao khi mặc chung quần áo, nhất là quần lót với người bệnh.

      Bình thường việc giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà lây bệnh là rất thấp hay có thể nói trường hợp này rất hiếm gặp do:

      - Như đã nói môi trường bên ngoài cơ thể người không phải là điều kiện lý tưởng để HPV có thể tồn tại.

      - Chưa kể đến khi tiếp xúc với dung dịch xà phòng sẽ góp phần tiêu diệt virus HPV còn dính lại ở quần áo.

      - Quá trình phơi đồ ngoài ánh nắng cũng là một trong những yếu tố khiến HPV không thể tồn tại lại trong quần.

giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà

Giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà vẫn có nguy cơ bị lây bệnh

      Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị lây sùi mào gà khi giặt chung quần áo do:

      ► Giặt chung đồ lót của người bị sùi mào gà với quần áo của người không mắc bệnh.

      ► Giặt đồ không sạch nên virus vẫn còn tồn tại.

      ► Quần áo sau khi giặt không được phơi đủ nắng.

      ► …

      Chính vì lý do này mà các chuyên gia y tế cảnh báo đến bệnh nhân sùi mào gà hay những ai đang sống chung với người bị sùi mào gà nên cảnh giác. Dù trường hợp virus HPV hiếm lây lan khi giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà nhưng tốt nhất chúng ta vẫn nên cảnh giác để đề phòng lây lan.

      Bạn giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà, làm sao để biết mình có bị lây bệnh không? Bấm vào KHUNG CHAT để được bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ!

tư vấn online

Con đường lây bệnh sùi mào gà trung gian

      Sùi mào gà lây lan chủ yếu qua các con đường như đường tình dục (khi có quan hệ không an toàn như không dùng bao, quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng hậu môn với người mắc sùi mào gà), từ mẹ sang con (mẹ mắc sùi mào gà lây bệnh cho con qua dây rốn hay trường hợp phổ biến là khi sinh con qua ngã âm đạo), đường máu (khi HPV tiếp xúc với vết thương hở, truyền hay nhận máu với người bị sùi mào gà, dùng chung kim tiêm bơm chích ma tuy với người bị sùi mào gà…).

      Bên cạnh đó, một trong các con đường lây sùi mào gà phổ biến khác là tiếp xúc trung gian, trong đó giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà là một trong những nguy cơ. Đồng thời, HPV còn lây qua trung gian khi:

      - Dùng chung khăn mặt, khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng, dao cạo râu… với người bệnh sùi mào gà là một trong những nguyên nhân khiến mầm bệnh lây lan.

      - Việc ăn chung bát đũa với người bệnh lây sùi mào gà là rất hiếm tuy nhiên tương tự như giặt chung quần áo khả năng lây lan là vẫn có nên chúng ta phải cẩn thận.

      -  Đắp chung chăn gây lây bệnh sùi mào gà là rất hiếm trừ khi người bệnh làm vương dịch đến chăn và vết thương hở của người không mắc bệnh vô tình tiếp xúc vẫn có nguy cơ bị lây sùi mào gà, song trường hợp này là không dễ gặp.

      - Lây nhiễm do tiếp xúc với dụng cụ y tế không đảm bảo vệ sinh trong quá trình thăm khám điều trị bệnh tại cơ quan sinh dục ở các cơ sở y tế không đảm bảo. Câu chuyện y sĩ khiến 117 trẻ ở Hưng Yên bị sùi mào gà là một trong những dẫn chứng cho điều này.

      Với những nguyên nhân lây bệnh sùi mào gà dù hiếm gặp như thế này thì ngay cả khi bạn có phòng tránh tốt cũng có thể vô tình bị mắc phải. Vậy nên tốt nhất chúng ta nên thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát sùi mào gà cũng như các bệnh khác, Đặc biệt, với những ai đang sống chung với người bị sùi mào gà thì không nên bỏ qua điều này.

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết sùi mào gà sớm nhất

      Ở giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà sẽ cho hiệu quả điều trị tốt nhất, đặc biệt nếu được điều trị lúc này sẽ khống chế được sự hình thành các u nhú.

      Giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài từ 2 - 9 tháng, thời gian này có thể ngắn hoặc dài hơn tùy vào từng người. Ở giai đoạn ủ bệnh hầu như không có bất kỳ triệu chứng nào bất thường chỉ có thể phát hiện khi làm xét nghiệm kiểm tra. Vậy nên để kịp thời phát hiện tốt nhất những người đã quan hệ tình dục hay có đời sống tình dục phức tạp nên tầm soát sùi mào gà định kỳ. Xét nghiệm sùi mào gà ngay khi biết bản thân có quan hệ tình dục với người bị sùi mào gà hay trong gia đình có thành viên mắc bệnh.

giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà

 

      Đồng thời, bạn nên thăm khám ngay bác sĩ khi có dấu hiệu nghi ngờ sùi mào gà như:

      - Xuất hiện u nhú mọc lẻ tẻ ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng, lưỡi, hậu môn… hay bất kỳ vị trí nào dính dịch tiết chứa virus.

      - U nhú sùi mào gà màu hồng nhạt hay trắng sau thời gian nó sẽ phát triển liên kết với nhau thành từng đám như mồng gà, súp lơ.

      - Mụn sùi không gây đau ngứa nhưng lại dễ bị xước, vết xước gây đau và thậm chí các vết loét này có thể gây nhiễm trùng nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

      Hiện nay, sùi mào gà được điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội. Tai Hải Phòng bạn có thể tham khảo Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ điều trị bệnh bằng phương pháp ALA-PDT để mang lại hiệu quả cao, không gây đau đớn, giảm thiểu nguy cơ tái phát.

      Bạn đọc còn thắc mắc về giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà hay các vấn đề khác liên quan hãy liên hệ tổng đài tư vấn qua hotline 0225.369.999 để được giải đáp MIỄN PHÍ!

Bài viết: Cảnh báo: Lây bệnh do giặt chung quần áo với người bị sùi mào gà

Được đăng bởi: Chuyên viên tư vấn Hằng

Ngày: